Hỗ trợ trực tuyến

    Hotline: 0965.31.3333

Quảng cáo

Làm thế nào để chơi phỏm giỏi?

Phỏm với con em chúng ta chắc không phải là một trò chơi gì đó quá xa lạ. Bất cứ trò chơi nào cũng có tư duy và chiến thuật riêng của nó. 

Để bắt đầu bàn về tư duy và chiến thuật khi chơi phỏm, trước tiên chúng ta hãy biết qua về phỏm đã. Phỏm hiểu nôm na là chơi bài tây trong dân gian ta từ xưa tới nay. Tại sao phỏm lại có thể tồn tại từ xưa đến giờ:

1. Phỏm rất dễ chơi: Chỉ cần học qua hướng dẫn trong vỏn vẹn 5 phút, bạn có thể chơi được ngay.

2. Tính tư duy của một trò chơi: 90% kết quả một ván phỏm dựa vào khả năng phán đoán, 10 % còn lại dựa vào yếu tố may mắn.

3. Yếu tố may mắn: Dù bạn có là một cao thủ giống như vua bài bạc trên các phim trường hongkong, đôi khi bạn vẫn thấy họ toát mồ hôi, đó là do kết quả vẫn có đến tận 10% dựa vào may mắn. Vì phán đoán vẫn chỉ là phán đoán, người phán đoán tốt thì khả năng thắng sẽ cao hơn người phán đoán không tốt, chứ không chắc thắng 100% được.

Với 3 lý do trên, các bạn có thấy phỏm là một trò chơi thú vị không? Đôi khi chúng ta bị cuốn vào trò chơi, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, thời gian nào, địa điểm nào đi chăng nữa.

Xong, bây giờ chúng ta sẽ cùng bàn về tư duy và chiến thuật của phỏm nhé:

1. Luật và chiến thuật chọn vị trí:

- Các luật định quyết định rất nhiều đến chiến thuật. Đánh xuông là đơn giản nhất: 4 cây hạ bài tính điểm. Nâng cao hơn, luật chơi dựa vào 2 yếu tố cơ bản để người chơi đặt ra như: cho phép tái gửi (tư duy), ăn cây nào tính tiền cây đấy (có chút may mắn), ù khan (tức lên bài không có cạ nào, quá may mắn), ăn cây chốt – ù đền (tư duy tối đa) hoặc tất cả các điều luật trên. Đi kèm với đó là "giá thành" để nâng tính sát phạt.

- Các bạn nên luyện cho mình thói quen tư duy nghiêm túc mỗi khi chơi. Đánh hú họa, hên xui – không sớm thì muộn bạn sẽ bị đuổi ra khỏi chiếu mà ngồi xem. Buôn tài không bằng dài vốn, vì vậy chiến thuật đầu tiên bạn hãy nghĩ đến đầu tiên đó là làm sao vốn của mình phải dài hết mức có thể khi chọn bàn. Đừng để 10% may rủi trở thành quá lớn lao khi vốn của bạn chỉ đủ chơi vài ván do bạn vào bàn có mức cược quá cao.

2/ Lựa chọn lối đánh và những điều duy tâm

- Ngay khi lên bài, dù có phỏm hay chưa có phỏm, ít cạ hay nhiều cạ, thậm chí cạ này liên kết với cạ kia, cạ liên kết với phỏm... thì bạn vẫn phải tư duy ngay ra chiến thuật của ván bài này. Mục đích của bạn hoặc là kiếm nhiều tiền nhất có thể, hoặc là mất ít tiền nhất có thể, hãy vì mục đích đó để chọn ra cách đánh. Đi kèm với mục đích đó là hạn chế tối đa cơ hội của đối phương và tìm đường sống cầu may. Những điều này bạn sẽ dễ dàng nhìn ra trong từng ván bài.

- Một số vấn đề cần duy tâm một chút (mặc cho may rủi):

+ Cây đầu: là một sự may rủi khó tránh khi ván bài chưa thể hiện được điều gì, bị ăn đừng tiếc và ăn được là may. Đánh cây đầu thế nào tùy vào chiến lược bạn chọn.

+ Cây chốt: phải chắc chắn rằng bạn đã tư duy và phán đoán mọi trường hợp có thể xảy ra trên tay người dưới cánh mình. Khi đó, có thể bạn rơi vào tình thế "chốt không chắc", tức là những cây bạn có thể đánh đi đều có cửa cho người ta ăn. Theo kinh nghiệm của nhiều "cụ": càng cây nào dễ bị ăn lại là sống sót, ngược lại, càng chờ những cây có vẻ dễ ăn lại là khó ăn nhất.

+ Đổi cánh: chấm dứt vận đen bằng việc đổi bàn, đơn giản là để bạn tự tin hơn. Ngoài ra cũng có thể do người cánh trên của bạn đánh quá rắn, người cánh dưới lại quá hợp bài bạn (đánh cây nào ăn cây đó).

Ba chiêu này thường được sử dụng với những ván bài cược lớn, như ở trên đã nói, mục đích là kiếm nhiều tiền nhất có thể và nếu bài quá đen, thế bài yếu không thắng được thì hạn chế thấp nhất thiệt hại.

- Câu bài: là việc bạn đang chờ cây Q chuồn mà trên bài bạn có Q cơ, đánh Q cơ để cửa trên nghĩ bạn không chờ Q và hồn nhiên nện con Q cho bạn. Nôm na là thế nhưng hãy thử tư duy xem, để câu được thành công, đúng mục đich là một nghệ thuật. Có khá nhiều yếu tố quyết định việc bạn có nên câu hay không và câu thế nào hay... giả câu (làm đối phương tưởng mình câu nên cứ ém bài chấp nhận nhiều điểm)

- Xé cạ: bạn quyết tâm đi thật chặt cửa dưới, và đó là lý do bạn xé cạ để đánh đi cho chắc tay, loại bỏ khả năng ăn cây của đối phương.

- Phá phỏm: tương tự như việc xé cạ, nhưng dùng trong trường hợp "nguy cấp" hơn như phải đánh cây chốt, hoặc bạn đã để cửa dưới ăn 2 cây (tránh ù đền).

Phỏm là một trò chơi dân gian đơn giản, không khó, nhưng để đạt được cảnh giới "Thần bài" bạn cần phải vận dụng đủ những chiêu trò bằng một trí tư duy phán đoán nhanh nhạy, nghệ thuật bắt tâm lý cộng thêm sự may mắn.

Nguồn (Sưu tầm bởi co bac bip - bai bip - bau cua bip)

Thống kê

170544
Số người đang online 3
Số truy cập hôm nay 345
Số truy cập tháng này 17163

Video